Số 01 Mạc Thiên Tích, Phường Pháo Đài, Thành phố Hà Tiên, Tỉnh Kiên Giang - Hotline: 088 929 7575

Tiêu đề bài viết

1 Th12

Một thoáng du lịch Hà Tiên

Hà tiên – một vùng danh lam thắng cảnh của Kiên Giang. Nơi đây không chỉ đẹp về phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn được biết đến bởi những câu chuyện cổ tích gắn liền với các di tích lịch sử.

Từ thành phố Rạch Giá theo quốc lộ 80 đi khoảng 95 km là đến thị xã Hà Tiên; một thị xã được nối liền bằng một cây cầu bắc qua sông Tô Châu. Được hình thành cách đây 300 năm gắn liền với dòng họ Mạc; người đứng đầu khai phá vùng này là Mạc Cửu; và các con cháu của ông. Tục truyền rằng nơi này xưa kia cũng từng là nơi xuất hiện của các nàng tiên nên đã có cái tên thơ mộng như vậy.

Nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh

Hà Tiên là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh hoang sơ đầy quyến rũ; tiêu biểu nhất của Nam Bộ. Mỗi nơi một vẻ; sắc thái đặc biệt đến mức lạ lùng. Khi đến với Hà Tiên cái tên thường gây cho ta một cảm xúc nhẹ nhàng, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một vùng đất thần tiên; với những di tích lịch sử oai hùng; những chùa chiền cổ kính gắn liền với truyền thuyết.

Đến Hà Tiên du khách còn đươc ngắn cảnh của hai ngọn núi Đại và Tiểu Tô Châu luôn soi bóng trên dòng nước Đông Hồ. Từ xưa vẻ đẹp của Đông Hồ đã quyến rũ được nhiều danh nhân và thi nhân đến xuất khẩu ngâm vịnh với những bài thơ tuyệt tác; còn làm cho những nhạc sĩ sáng tác những ca khúc mang đầy chất chữ tình mà khi hát lên làm say lòng người. Đông Hồ nằm về phía Đông thị xã Hà Tiên dài khoảng 3km, rộng gần 2km. Có con sông Giang Thành và phía Tây có sông dẫn ra biển. Toàn cảnh hồ bốn bề là núi sông, tạo ra vẻ đẹp tự nhiên và thơ mộng.

Biểu tượng của thị xã Hà Tiên bên dòng sông Đông Hồ

Thạch động – Hà Tiên

Cách thị xã Hà Tiên khoảng 3km có một tảng đá xanh cao chừng 50m, nằm sừng sững nghạo nghễ như một chiến sĩ biên phòng đang canh chừng biên giới của Tổ quốc. Đó là một Thạch động, nó được mô tả thạch động nuốt mây. Vào lúc sáng tinh mơ, những tảng mây trắng nhẹ như bông là là bay qua đỉnh động rồi bị cản lại; từng đám mây từ từ toả quanh cửa động gây ấn tượng như miệng động đang nuốt từng đám mây. Trong hang cảnh đẹp lạ lùng, những giọt nước mưa theo năm tháng luồn lách chảy xuất hoà tan với đá vôi tạo thành những thạch nhũ có hình dáng ngộ nghĩnh vừa kỳ lạ, vừa hấp dẫn. Gần Thạch động có núi Đá Dựng cũng được cấu thành bằng đá vôi, cao đến 63m.

Trải qua năm tháng và thời gian, ngọn núi này vẫn giữ được nét hoang sơ; trong hang như là một tòa lâu đài cổ kính với hàng trăm vọng gác chuông; có nhiều hang nghách ăn luồn sâu thăm thẳm như hang mẹ đẻ; muốn vào được phải có đền chiếu sáng; có đoạn không thể đi bình thường mà phải bò mới qua được nên mới có tên hang mẹ đẻ. Đăc biệt trong hang có một hệ thống thạch nhũ lơ lửng trên vách đá; nhìn như chiếc đàn năm dây khi chạm tay vào thạch nhũ phát ra những âm thanh huyền diệu.

Mũi Nai – Hà Tiên

Cũng nằm cách thị xã Hà Tiên khoảng 4km du khách sẽ gặp mũi Nai; ngọn núi cao 100m nhô mình ra biển. Trên đỉnh núi có ngọn hải đăng được xây dựng từ thế kỷ 19. Đây là nơi có bãi biển rất đẹp; từ đây du khách có thể tắm biển dưới dòng nước trong xanh và thưởng thức các món ăn đặc sản của miền biển như: tôm, cua, ghẹ, hào, ốc;… vào những ngày đẹp trời du khách có thể nhìn thấy quần đảo Hải Tặc, đảo Phú Quốc.

Mộ cổ họ Mạc

Ngoài cảnh đẹp Hà Tiên du khách còn được thăm nhiều ngôi mộ cổ của gia đình họ Mạc như: Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích, Mạc Tử Hoàng, Mạc Công Du… những ngôi mộ này được nằm trên một ngọn đồi; có cảnh đẹp nên thơ, dưới chân đồi là nhà thờ của dòng họ Mạc; thường xuyên mở cửa để đón du khách đến thăm viếng. Hà Tiên còn là “chiến luỹ” của phương thành xưa dùng để ngăn chặn giặc thù.

Cũng ở đây du khách còn được thăm Phù Dung Tự là một ngôi chùa kể về người con gái rất giỏi văn thơ được Mạc Thiên Tích cứu sống và hết lòng yêu mến; do đường tình duyên chắc trở bà đã xin đi tu và Mạc Thiên Tích đã xây cất cho bà ngôi chùa để tu hành và đến khi bà mất Mạc Thiên Tích lại cho xây một ngôi mộ thật đẹp dưới có ao sen trắng; để kỷ niệm mối tình của ông với bà. Sẽ còn nhiều những câu chuyện và di tích đã được gắn liền với mảnh đất và con người Hà Tiên mà nếu đặt chân đến du khách sẽ còn nhiều bất ngờ. Xin hãy đến với Hà Tiên mảnh đất phía Tây Nam của tổ quốc với nhiều danh lam thắng cảnh đang chào đón du khách thập phương.

Nguồn Internet

Phản hồi